Tài phiệt đi lên từ buôn bán phế liệu.Công ty thu mua phế liệu thiên phú.

Thứ tư, 29/11/2017, 15:56 GMT+7
                     Tài phiệt đi lên từ buôn bán phế liệu.

Khởi nghiệp bằng việc bán dây đồng phế liệu, Viktor Vekselberg hiện là tỷ phú giàu thứ 7 tại Nga với tài sản ròng 11,5 tỷ USD, theo Forbes.

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 1

 

Viktor Felixovich Vekselberg sinh ngày 14/4/1957 (theo phương Đông là năm Đinh Dậu) tại miền Tây Ukraine trong một gia đình cha là người Do Thái Ukraine và mẹ là người Nga. Năm 1979, ông tốt nghiệp Viện Kỹ thuật giao thông Moscow và làm quản lý cho một công ty chế tạo bơm của nhà nước. Sau đó, ông còn nhận bằng tiến sĩ ngành toán học.

 

 

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 2

 

 

Năm 1988, khi cựu tổng thống Mikhail Gorbachev

 nới lỏng các quy định cho công ty tư nhân, Vekselberg thành lập NPO KomVek chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu sản xuất cho nhà máy nhôm Irkutsk. Ông kiếm được những khoản tiền lớn đầu tiên bằng việc bán dây đồng tái chế.

 

 

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 3

 

Đầu thập niên 90, cùng với bạn học cùng ở đại học Leonard Blavatnik, ông thành lập Renova Group. Các thương vụ thâu tóm và lợi nhuận của tập đoàn này mang lại cho ông hàng tỷ USD. Hiện Renova là một trong những công ty cổ phần lớn nhất tại Nga. 

 

 

 

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 4

 

 

Khi Nga đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa, Renova thâu tóm nhiều công ty trong ngành công nghiệp nhôm và sắt thép. Năm 1996, Viktor Vekselberg đồng sáng lập công ty nhôm Siberian Urals Aluminum Company (SUAL). Hiện nay, SUAL là một trong những hãng sản xuất nhôm lớn nhất thế giới.

 

  

 

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 5

Với khối tài sản màu mỡ mua được với giá rẻ, Vekselberg tiếp tục mở rộng bằng việc mua cổ phần của Tyumen Oil (TNK). Năm 1997, ông là thành viên ban giám đốc của TNK - một trong những công ty dầu khí lớn nhất tại Nga. Năm 2013, Vekselberg cùng ban giám đốc công ty thỏa thuận sáp nhập TNK với British Petroleum và thành lập TNK-BP. Đây là thương vụ sáp nhập tư nhân lớn nhất trong lịch sử Nga lúc bấy giờ.  

 

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 6

Năm 2013, khi công ty quốc doanh Rosneft mua lại TNK-BP, Vekselberg bỏ túi 7 tỷ USD.

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 7

Năm 2010, Vekselberg được chính phủ Nga bổ nhiệm là người đứng đầu Skolkovo, dự án nhằm tìm ra những nhân tài sáng giá nhất phục vụ nước Nga. 

 

 

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 8

Viktor Vekselberg cũng là tỷ phú đứng sau thế vận hội Olympic Sochi tại Nga với các công trình đầu tư khách sạn Azimut Hotel Resort, SPA Sochi 4, Azimut Hotel Sochi 3 và công viên. Ước tính, tổng số tiền tỷ phú này bỏ ra là 500 triệu USD. 

 

 

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 9

 

 

 

Viktor Vekselberg là người đặc biệt yêu thích nghệ thuật. Ông từng chi 100 triệu USD mua 9 quả trứng Phục sinh Faberge nạm đá quý và kim loại hiếm. Ông thậm chí mở một bảo tàng riêng để trưng bày các tác phẩm sưu tầm được.

  

 

 

Tai phiet di len tu buon ban phe lieu hinh anh 10

Tỷ phú Nga là người khá kín tiếng về đời tư. Ông ít khi xuất hiện cùng gia đình trước công chúng. Hiện ông cùng vợ và 2 con sống tại Moscow.

  • Xếp hạng tỉ phú Forbes

    Xếp hạng tỉ phú Forbes

    Xếp hạng tỷ phú Thế giới là một bảng xếp hạng hàng năm của các tỷ phú giàu nhất thế giới tính bằng tài sản ròng được biên soạn và xuất bản vào tháng 3 hàng năm bởi tạp chí kinh doanh Mỹ Forbes. Tổng giá trị ròng của mỗi cá nhân trong danh sách được ước lượng và được trích dẫn bằng đô la Mỹ, dựa trên tài sản đã được ghi chép và tính nợ. Tiền bản quyền và nhà độc tài có tài sản đến từ vị trí của họ bị loại khỏi danh sách này. Danh sách này được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1987.

    Bạn có biết: Năm 2017, đã có 2043 người trong danh sách, gồm 76 người từ Trung Quốc và 25 người từ Hoa Kỳ; có 56 người dưới 40 tuổi và có 227 phụ nữ. Đây là lần đầu tiên danh sách vượt trên 2.000 người.

    • Ra mắt: 3/1987
Ý kiến bạn đọc
 
Giấy phép kinh doanh số: 0313804xxx cấp ngày 13/05/20xx bởi Sở Kế hoạch và Đầu Tư Bình Dương.